SỨC KHỎE CỦA HỌC SINH

Quan điểm sức khoẻ của học sinh trường Việt Anh

Không có sức khoẻ thì thậm chí những học sinh tài giỏi của Việt Anh cũng không thể có được cuộc đời hạnh phúc, vì vậy yếu tố sức khoẻ của học sinh Việt Anh là vô cùng quan trọng

• Thói quen tốt thì quan trọng hơn mã gen tốt
  • Sức khoẻ tốt thì luôn hơn chữa bệnh tốt

Vì vậy, trường Việt Anh nhận lấy trách nhiệm giúp học sinh hình thành thói quen sinh hoạt, ăn uống để có được sức khoẻ tốt.

Sau đây là những phương hướng sinh hoạt mà trường Việt Anh áp dụng, có điều chỉnh phù hợp với từng độ tuổi học sinh:

1. Ăn tốt
  2. Uống tốt
  3. Nghỉ ngơi tốt
  4. Thể dục thể thao
  5. Niềm vui mỗi ngày

5 nguyên tắc sinh hoạt của trường Việt Anh

1. Ăn tốt

• Chỉ dùng thực phẩm tươi mới, được nhập mỗi ngày, có nguồn gốc tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Thực phẩm đa dạng:
    • Món chính bữa trưa được quy định: 20% lợn, 20% gà, 20% bò, 20% cá, 20% hải sản.
    • Phân bổ nhiều rau và tinh bột.
    • Mỗi ngày ăn 5 loại trái cây tươi khác nhau (gọi là Vitamin break).
  • Chế biến: Ưu tiên các món ít chế biến, hạn chế dầu mỡ, ngay cả xào cũng sử dụng nước là chính, dầu nếu được sử dụng cũng là dầu cá.
  • Tập nhai kỹ, ăn đúng trình tự, ăn trong tỉnh thức.

2. Uống tốt

• Tạo thói quen uống nước mỗi ngày cho học sinh, Mầm non và Tiểu học có lịch uống nước 4 lần/ngày sau giấc ngủ, trước giờ ăn 30-60 phút.
  • Uống nước khoáng hoặc ion kiềm để bổ sung khoáng chất.
  • Cấm sử dụng nước ngọt hoặc các loại nước nhiều đường.

3. Nghỉ ngơi tốt

Đảm bảo giấc ngủ ngắn buổi trưa tuyệt đối thư giãn và vừa đủ (15-30 phút). Điều này giúp sức khỏe của học sinh được cải thiện, học sinh tái tạo năng lượng, như Winston Churchill đã nói: “Ngủ trưa giúp tôi có hai buổi sáng”.

4. Thể dục thể thao

• Tất cả học sinh được yêu cầu chơi ít nhất 1 môn thể thao thường xuyên.
  • Các câu lạc bộ thể thao được tổ chức hàng ngày, trong hoặc sau giờ học tại trường.

5. Niềm vui mỗi ngày

Niềm vui của học sinh được thiết kế trong từng buổi học, các sự kiện hàng tháng và hàng năm, để học sinh được sống trong niềm vui đến trường. Chính niềm vui sống giúp mọi bộ phận cơ thể phát triển tốt, hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn, và sức khoẻ của học sinh được đảm bảo.

Thực đơn mẫu

Mầm non

Tiểu học

THCS và THPT

>> Xem thêm: Chế độ thực đơn tại mầm non Việt Anh – ENZYME

Giới thiệu Vitamin break

Trái cây và rau quả là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và có thể giúp bạn khỏe mạnh. Điều quan trọng là bạn phải ăn đủ chúng.

Nhiều bằng chứng cho thấy có những lợi ích sức khỏe của học sinh đáng kể khi ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày. Đó là tổng cộng 5 phần trái cây và rau, không phải 5 phần mỗi loại. Một phần trái cây hoặc rau củ (chưa chế biến) là 80g.

Vitamin break gồm 5 loại trái cây dựa trên lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khuyến nghị nên ăn tối thiểu 400g trái cây và rau củ mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, đột quỵ và một số loại bệnh tim mạch, bệnh ung thư.

5 lý do để ăn 5 loại trái cây một ngày

1. Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, bao gồm vitamin B9 (folate), vitamin C và kali.
  2. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, có thể giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác. Chế độ ăn nhiều chất xơ cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
  3. Chúng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư khác.
  4. Trái cây và rau quả góp phần tạo nên một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.
  5. Trái cây và rau quả có hương vị thơm ngon và có rất nhiều loại để lựa chọn.

Trái cây và rau củ cũng thường ít chất béo và calo (miễn là bạn không chiên hoặc nướng chúng trong dầu). Đó là lý do tại sao ăn chúng có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giữ cho trái tim khỏe mạnh.